เริ่มแล้ว “มหกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว Sport Tourism” แข่งขัน 6 ชนิดกีฬา 4-26 ธ.ค.64 ประเดิมสนามแรก ฟุตบอลชายหาด 4-6 ธันวาฯ ณ ปลายแหลมสะพานหิน
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2564 ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายจรูญ แก้วมุกดากุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายธรรมวรรธ วงศ์เจริญยศ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ต ผู้แทนจากสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดภูเก็ต และผู้แทนทั้ง 6 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอลชายหาด ฟุตซอล วอลเลย์บอลชายหาด วู้ดบอล เปตอง และว่ายน้ำ เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน งานกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว Sport Tourism อย่างเป็นทางการ
นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า ตามนโยบายของจังหวัดภูเก็ตได้มอบหมายให้มีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริม และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและการกีฬา เพื่อให้ประชาชน ร้านค้าหรือผู้ประกอบการ ได้มีรายได้จากการท่องเที่ยว ภายใต้นโยบายการเปิดประเทศภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) จึงได้สนับสนุนให้เกิดกิจกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต
นายจรูญ แก้วมุกดากุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดมหกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวในครั้งนี้ มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับกีฬามวลชน กีฬาพื้นฐาน เด็ก เยาวชน และกลุ่มผู้สูงอายุ เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย การมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี รวมทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ ของภูเก็ต ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด แต่ในขณะนี้การแพร่ระบาดได้เบาบางลง ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้จัดสรรงบประมาณเพื่อการจัดการแข่งขันกีฬา ดึงนักกีฬาและคนไทยเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตมากขึ้น

สำหรับมหกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว (Sport Tourism) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 -26 ธันวาคม 2564 มีกีฬาที่ทำการแข่งขัน ทั้งหมด 6 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอลชายหาด วันที่ 4-6 ธันวาคม 2564 ณ บริเวณปลายแหลมสะพานหิน, ฟุตชอล วันที่ 7-9 ธันวาคม 2564 ณ สะพานหิน ยิม 1, วอลเลย์บอลชายหาด วันที่ 10-12 ธันวาคม 2564 ณ ปลายแหลมสะพาหิน, วู้ดบอล วันที่ 15-17 ธันวาคม 2564 ณ สวนพิฆเนศวร, เปตอง วันที่ 20-22 ธันวาคม 2564 ณ สนามเปตอง สะพานหิน และกีฬาว่ายน้ำ วันที่ 24-26 ธันวาคม 2564 สระว่ายน้ำธัญญปุระสปอร์ต ภูเก็ต