วันอังคาร, 3 ตุลาคม 2566

โชยกลิ่นหอม “ทุเรียนสาคู” ทุเรียนพื้นบ้านภูเก็ต

28 มิ.ย. 2023
102

โชยกลิ่นหอม “ทุเรียนสาคู” ทุเรียนพื้นบ้านภูเก็ต เนื้อเนียน หวานมัน ละมุนลิ้น…
ทุเรียนสาคู ทุเรียนสายพันธุ์พื้นบ้าน ผลไม้ขึ้นชื่อของ ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ความอร่อยนั้นขึ้นชื่อ มาตั้งแต่อดีต และ มีการบันทึกไว้ในคำขวัญของตำบลสาคูด้วยว่า ทุเรียนสาคู เป็น “ทุเรียนรสโอชา” มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติที่หวานมัน มีเนื้อสัมผัสที่ละมุนลิ้น ทุเรียนที่นี่บางต้นมีอายุเกือบ 200 ปีเลยทีเดียว ทุเรียนสาคูต้องเฝ้ารอ ต้องรอให้สุกจากบนต้นและตกลงมาเองเท่านั้นถึงจะเก็บมารับประทานได้ ช่วงทุเรียนร่วงหล่นจากขั้วต้น จะมีเสียงดัง ตุ้บ ตุ้บ …

ทุเรียนสาคูมีชื่อเรียกทุกต้น ความแปลกของทุเรียนสาคู คือ มีการตั้งชื่อให้ทุเรียนทุกต้น เช่น สาวงาม หัวเข้ หัวล้าน ป่ากล้วย สาวแดงปากท่อ หนามใน รามสูร ชื่อเหล่านี้มีมาตั้งแต่โบราณ คนในอดีตใช้วิธีตั้งชื่อต้นทุเรียน ตามลักษณะของผล รสชาติ เพื่อจดจำต้นทุเรียนในสวนของตัวเอง

รสชาติทุเรียนสาคู ทุเรียนสาคูแต่ละต้น รสชาติจะแตกต่างไม่เหมือนกัน เราจะรู้ว่าทุเรียนต้นไหนอร่อย ให้สังเกตุจากกระรอก ต้นไหนทุเรียนอร่อยกระรอกจะชอบมากิน ส่วนรสชาติเนื้อทุเรียนนั้น รสกลมกล่อมหวานละมุน แต่บางต้นรสออกขมปลายลิ้น เนื้อให้สัมผัสหยาบนุ่มแตกต่าง และเนื้อสีก็ต่างกัน เช่น เหลืองเข้ม เหลืองอ่อน เหลืองอมเขียว

กินทุเรียนสาคูช่วงไหน ทุเรียนสาคูจะออกผลผลิตในช่วงเดือน พ.ค. – ก.ค. ของทุกปี ผลผลิตมากน้อยขึ้นอยู่กับอากาศ และ ปริมาณฝนที่ตกซึ่งทำให้ดอกทุเรียนร่วงไม่ติดผล ในช่วงที่ทุเรียนสาคูออกผลผลิต สามารถหาซื้อได้จากแผงผลิตผลชาวสวนในหมู่บ้านตำบลสาคู

สนับสนุนโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต#อบจภูเก็ตดูแลประชาชน