วันเสาร์, 14 มิถุนายน 2568

ค้นหาที่มา ศาลในป่ายาง “ศาลเจ้าแม่นางกลาง”

29 เม.ย. 2024
630

ค้นหาที่มา ศาลในป่ายาง “ศาลเจ้าแม่นางกลาง” บ้านยา ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ตั้งอยู่มายาวนาน สืบความได้ว่าตั้งแต่สมัยรัชกาลที่สอง “ศาลเจ้าแม่นางกลาง” สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่หลายคนเพิ่งรู้จักผ่านรายการทีวีช่องนึง ทางเข้ามายังสถานที่แห่งนี้ต้องเดินผ่านป่ายางเข้ามา

ว่ากันว่า …นอกจากศาลหลักเมืองทั้ง 4 แล้ว ของภูเก็ตแล้ว ที่นี่ก็เป็นสถานที่ ที่ต้องมากราบไหว้ขอพร เพราะเป็นอีกหนึ่งหญิงกล้าที่ช่วยกอบกู้เมืองภูเก็ต บ้างก็เชื่อว่าที่นี่คือศาลหลักเมืองที่ 5 ภูเก็ต วนคนในพื้นที่ ก็เล่าว่า “เจ้าแม่นางกลาง” เป็นคนอิสลามที่สวยมากๆ มีคนมาสู่ขอหลายคน แต่ท่านไม่ยอมแต่งงาน และขออธิษฐานให้ตัวเองกลายเป็นหิน ใต้ก้อนหินมีสมบัติของแม่นางกลางที่ได้ฝั่งไว้เป็นจำนวนมาก และท่านเป็นที่รู้จักของคนบ้านยา เวลามีเรื่องไม่สบายใจก็จะขอให้ท่านช่วย บนด้วย มะพร้าวอ่อน, ข้าวตอก หรือ ข้าวต้มขาว,ปลาเค็ม

ทั้งหมดที่มีการกล่าวมา ไม่มีใครรู้ที่มาที่แน่ชัด แต่เมื่อมาถึงที่นี่ ให้ความรู้สึกร่มเย็น ใครมีโอกาสผ่านมาอย่าลืมแวะมากราบไหว้ขอพรกันนะคะ ศาลเจ้าแม่นางกลาง บ้านยา ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ใกล้กับโรงงานซีอิ๊วจันทร์แสง

สนับสนุนวัฒนธรรมและท่องเที่ยวชุมชนภูเก็ต โดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต#อบจภูเก็ตดูแลประชาชนภูเก็ต

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดรอบ2 เรียนฟรี ใครพลาดลงเรียนรอบแรก รีบสมัครเลย! อบจ.ภูเก็ต และ วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต เปิดให้เรียนฟรี…หลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นรุ่นที่ 2 รับสมัครวันแรกวันที่ 4 มิถุนายน นี้
เชื่อว่าคนภูเก็ตหลายคนยังไม่เคยเข้าชม ดินแดนเหมืองแร่…ที่พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ภูเก็ต
ชาวภูเก็ต ร่วมวิ่ง “3 อำเภอ 3 อ. อบจ.ท้าวิ่ง” อ่างเก็บน้ำบางวาด อ.กะทู้ ภูเก็ต
โก้เซ้งเจ้าเก่า ก๋วยเตี๋ยวกุ้ยภูเก็จสู้จากเป็นอัมพฤกษ์ จนมาผัดก๋วยเตี๋ยวได้อีกครั้ง
ยิ่งเหย่ายิ่งหรอย…ลอดช่องสิงคโปร์หล่อโรง ขายไม่เกิน 2 ชั่วโมง ไปช้าหมด
แนะนำเส้นทาง รถไฟฟ้า EV BUS อบจ.ภูเก็ต สายที่ 1 สายสีเหลือง สะพานหิน – เซ็นทรัลภูเก็ต ระยะทาง 11 กิโลเมตร