“บุญเดือนสิบ” ลูกหลานทำบุญระลึกถึงบรรพบุรุษ

02 ต.ค. 2024
440

ตามความเชื่อและตำนาน “การชิงเปรต” หรือ ทำบุญเดือนสิบ มีตำนานเล่าขานกันว่า ในช่วงเดือนสิบของทุกปี มีเปรตที่ชื่อว่า “ปรทัตตูปชีวีเปรต” ถูกปล่อยใหัขึ้นมาจากนรก เพื่อมาร้องขอส่วนบุญต่อลูกหลาน ญาติ พี่น้อง ด้วยเหตุนี้ ญาติๆ บนโลกมนุษย์ของเปรตตนนี้ จึงได้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ เพื่อหวังให้เปรตพ้นทุกข์จากนรก

โดยการจัดอาหารคาวหวาน วางไว้ที่บริเวณวัด เรียกว่า “ตั้งเปรต” ตามพิธีไสยเวท ต่อมาพิธีกรรมดังกล่าวถูกพัฒนามาเป็น “การชิงเปรต” อย่างที่รู้จักกันในปัจจุบัน

สนับสนุนท่องเที่ยวชุมชนและวัฒนธรรมภูเก็ตโดย อบจ.ภูเก็ต
#อบจภูเก็ตดูแลประชาชน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
”หมี่ผัดฮกเกี้ยน” เมนูเส้นยอดนิยมของคนภูเก็ต วันนี้เรามีมาฝาก 5 ร้านกินหรอย ที่คนภูเก็ตแวะเวียนไปกินบ่อย นักท่องเที่ยวก็ชื่นชอบ
อบจ.ภูเก็ต เปิดงาน “PHUKET PARKLAND & MUSIC FEST 2025” สุดยิ่งใหญ่ ตอกย้ำภาพลักษณ์ “ภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวระดับโลก”
“เบี๋ยนฟู่” มาสคอตประจำงาน Thailand Biennale Phuket 2025 ถ่ายทอดแนวคิดแห่งมงคลตามความเชื่อจีน ผ่านศิลปะร่วมสมัยที่มีชีวิตชีวา
อบจ.ภูเก็ต ร่วมต้อนรับศิลปิน Sketchers 800 ชีวิต จาก 26 ประเทศ ร่วม Asia-Link Sketchwalk Phuket 2025 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 17 สิงหาคม 2568
อบจ.ภูเก็ต ร่วมกับ หอการค้าฯ จัดใหญ่ “Phuket Health Expo 2025” ยกระดับภูเก็ตสู่ศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลก
3 อำเภอ 3 อ. อบจ.ท้าวิ่ง ที่ อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ ต.ศรีสุนทร